Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa   (15/05/2014 3:00:00 CH)

Ngày 14/5/2014, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đại biểu: Lê Nam, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thành Bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; Hà Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bá Thước; Lê Thị Hương, Giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn đã có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa. Tham dự hội nghị có Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

 DBQH_15520141.jpg

Sau khi nghe đồng chí Lê Nam, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông qua dự kiến nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII và nội dung cơ bản của Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp thứ 7. Ông  Lê Thanh Sinh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh đã báo cáo với Đoàn ĐBQH tỉnh về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2013 và những kiến nghị đề xuất trong việc sửa đổi Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế.

Trong năm 2013, BHXH tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 2.396.791 người (bằng 70,2% dân số toàn tỉnh). Trong đó tham gia BHXH tự nguyện là 5.767 người, tăng 27% so với năm 2012. Số thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2013 là 3.702,8 tỷ đồng, đạt 102% so với dự toán giao, tăng 416,4 tỷ đồng (12,6%) so với năm 2012. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Thực hiện tốt việc tiếp nhận, thẩm định và giải quyết cho người hưởng chế độ BHXH, BHTN; điều chỉnh kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH theo Nghị định 66/2013/NĐ-CP và Nghị định 73/2013/NĐ-CP cho các đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH; quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đầy đủ, an toàn, kịp thời cho trên 15 vạn đối tượng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được thực hiện trong tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ của ngành đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và các đối tượng trong tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; đồng thời thực hiện công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục hành chính và thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trên Website BHXH tỉnh. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra gần 700 cuộc, phát hiện, xử lý và yêu cầu các đơn vị vi phạm nộp vào quỹ BHXH, BHYT số tiền gần 2 tỷ đồng.

​Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và tham gia góp ý kiến về Dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế nhằm hoàn thiện hơn nữa các nội dung của dự thảo để trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua vào kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XIII. Đa số các ý kiến cơ bản thống nhất với nội dung của dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Ngoài ra, các đại biểu còn tham gia góp ý một số vấn đề như: Sửa đổi và bổ sung về chức năng thanh tra chuyên ngành và thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật BHXH; chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Bảo hiểm Xã hội; chi phí quản lý BHXH; mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện; sửa đổi độ tuổi nghỉ hưu và mức lương đóng BHXH; bổ sung thêm về quyền lợi đối với người tham gia BHXH; điều chỉnh tiền lương cho người hưởng lương hưu...

Kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Nam, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đánh giá cao các ý kiến đóng góp của BHXH tỉnh. Đoàn ĐBQH sẽ tổng hợp để gửi đến Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương, địa phương; đồng thời gửi các ĐBQH Đoàn Thanh Hóa nghiên cứu, tham khảo và tham gia ý kiến tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

Lê Văn Mạnh - Phòng Công tác ĐBQH​

Số lần đọc: 2479

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".