Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với UBND huyện Yên Định   (18/09/2017 3:00:00 CH)

Thực hiện chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2017, ngày 13/9, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý, sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Yên Định. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Thường trực HĐND và Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Yên Định.

 VHXH1892017.jpg

Theo báo cáo của ngành Bảo hiểm Xã hội huyện Yên Định, tính đến ngày 31/8/2017 có 126.370 người tham gia và được cấp thẻ BHYT, bằng 77,3 % dân số của huyện, tăng 11.618 người so với cùng kỳ năm trước. Trên địa bàn huyện có 2 đơn vị đã đăng ký khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (KCB BHYT) là Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định và Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành. Về tình hình sử dụng quỹ BHYT, số chi KCB BHYT từ ngày 01/01/2015 đến 31/8/2017 là 242.431.325.870 đồng, trong đó chi cho đối tượng đăng ký KCB ban đầu tại huyện là 59.521.322.032 đồng, chi đa tuyến đi là 182.910.003.838l đồng. Quỹ KCB BHYT được sử dụng là 179.476.810.711 đồng, trong các năm từ 2015 đến tháng 8/2017, Bệnh viện Đa khoa Yên Định và Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành vượt chi quỹ KCB số tiền là 71.915.885.931 đồng. Ước số chi KCB BHYT năm 2017 cho đối tượng có thẻ BHYT trên địa bàn huyện Yên Định số tiền là 115.5 tỷ đồng.

Nguyên nhân của tình trạng vượt quỹ được chỉ ra là do tác động của chính sách tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư số 37/2015/TTLT-BTC-BYT và việc thông tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định mới của luật BHYT sửa đổi làm gia tăng tần suất và chi phí khám chữa bệnh BHYT, lợi dụng việc thông tuyến KCB, một số trường hợp có thẻ BHYT đi khám bệnh nhiều lần trong tháng, số lượt bệnh nhân đến KCB điều trị ở tất cả các cơ sở KCB đều tăng ở cả ngoại trú, nội trú; nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tăng trong khi mệnh giá thẻ BHYT không tăng. Bên cạnh đó, do thông tuyến kỹ thuật trong khi hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, không quản lý được bệnh nhân đi KCB tại các huyện; đội ngũ giám định viên BHYT còn thiếu, hiện tại chưa có giám định viên có chuyên môn y, dược, giám định viên chưa cương quyết trong xử lý nghiệp vụ.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, UBND huyện, Bảo hiểm Xã hội huyện và Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định đã giải trình làm rõ các ý kiến của đoàn giám sát, đồng thời kiến nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền, thông tin đến đông đảo nhân dân và người tham gia BHYT nhằm phát hiện các trường hợp gian lận, trục lợi quỹ BHYT, kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo nguồn quỹ KCB BHYT được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả; thực hiện đấu thầu thuốc, vật tư y tế công khai, giảm giá dịch vụ y tế góp phần giảm bội chi quỹ BHYT.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả trong thực hiện chính sách khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện Yên Định. Để công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT thực sự hiệu quả, đồng chí đề nghị huyện Yên Định bên cạnh công tác quản lý Nhà nước phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT, đặc biệt là công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT, xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu vi phạm, trục lợi quỹ KCB BHYT; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Đồng chí đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tăng cường công tác quản lý ở lĩnh vực của ngành quản lý; đề nghị các cơ sở y tế nâng cao chất lượng KCB, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và giảm số bệnh nhân vượt tuyến, sử dụng thuốc và chỉ định các dịch vụ kỹ thuật phù hợp, chủ động phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong việc phát hiện, ngăn chặn những hành vi trục lợi quỹ BHYT nhằm quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT hiệu quả, thiết thực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Đối với kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh sẽ tổng hợp trình Hội đồng nhân dân tỉnh.

​Như Hoa

Số lần đọc: 502

Các tin liên quan

Tin mới »

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".