Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn tại huyện Quan Sơn, giai đoạn 2015 – 2016.   (15/09/2017 1:00:00 CH)

Ngày 14 tháng 9 năm 2017 Đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg và Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Quan Sơn.

 QS_1592017.jpg

Thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg ngày 7-8-2009 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2015 - 2016, huyện Quan Sơn đã có 5786 lượt hộ dân, với 21179 lượt nhân khẩu được hỗ trợ, với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ bằng tiền mặt trên 1,652 tỷ đồng, bằng hiện vật là 160 tấn muối I-ốt và bột canh.

Đối với Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20-5-2013 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Quan Sơn đã thực hiện hỗ trợ tổng kinh phí hơn 8,9 tỷ đồng cho các hộ nghèo. Trong đó có 221 hộ dân chưa có đất sản xuất, 01 hộ thiếu đất sản xuất, 429 hộ dân được hỗ trợ mua sắm máy móc nông cụ, 996 hộ dân được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán, 150 hộ dân được hỗ trợ vay vốn sản xuất.

Việc thực hiện các chính sách đã tác động tích cực, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào ở các bản vùng cao, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Trong quá trình giám sát kiểm tra thực hiện chính sách tại một số bản phải thực hiện bình xét lại đối tượng thụ hưởng, các chính sách và giải pháp hỗ trợ cho người nghèo chủ yếu là trực tiếp, nên chỉ thích hợp trong ngắn hạn, hiệu quả lâu dài còn hạn chế và thiếu bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quan Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận những n lực của huyện Quan Sơn trong việc triền khai các chính sách đến các hộ nghèo. Đồng chí đề nghị huyện cần thực hiện nghiêm túc việc rà soát, bình xét các đối tượng được thụ hưởng chính sách, không khấu trừ tiền hỗ trợ trực tiếp của người dân vào khoản thu tại địa phương. Tập trung tuyên truyền để người dân nhận thức rõ ý nghĩa của chính sách sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với người nghèo. Phổ biến đến người dân quy trình, quy định để cùng tham gia theo dõi giám sát việc thực hiện các chính sách. Đồng thời cần tăng cường quản lý Nhà nước, minh bạch công khai dân chủ trong thực hiện các chính sách, thực hiện tốt việc quản lý hồ sơ thanh quyết toán. Phát huy vai trò mặt trận tổ quốc, các đoàn thể để nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ tại địa phương.

Thay mặt đoàn công tác đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiếp thu các kiến nghị của huyện Quan Sơn, đoàn sẽ tổng hợp trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới./.

Doãn Ngọc Hài

Số lần đọc: 957

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".