Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Tầm vóc toàn quốc của cơ quan dân cử  (28/03/2014 11:00:00 SA)

Tôi rất vui được về dự Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc năm 2014 của Báo ĐBND và cũng náo nức chuẩn bị những gì để phát biểu. Tất nhiên là sự chuẩn bị cũng khá vội vã.

Trước hết, tôi xin đọc mấy vần thơ để tặng Thanh Hóa:

Văn hóa Đông Sơn rạng ánh dương
Thiên thần dũng mãnh Triệu Trinh Nương
Quê hương dào dạt đồng xanh lúa
Sóng biển Sầm Sơn tình mến thương
 
Hào khí nhà Lê vàng son dấu
Nhà Hồ tầm vóc lũy uy thành
Công lao chúa Nguyễn xây bờ cõi
Hai chúa, ba vua ngời sáng danh
 
Sông Mã, sông Chu đời mưa nắng
Băng qua ghềnh thác ấm tình dân
Ngọt ngào Đất Cẩm hồn thao thức
Lương Ngọc đất thiêng suối cá thần
 
Từ Thức động thiêng miền đất quý
Nga Sơn ngày ấy buốt hoàng hôn
Mộ ông năm tháng còn thao thức
Tiên tổ độ trì đượm thác khôn
 
Gương sáng thiếu niên Nguyễn Bá Ngọc
Chí trai xung trận trải phong sương
Hàm Rồng – Nam Ngạn trào dâng sóng
Tuổi trẻ tự hào Lê Mã Lương
 
Cửu Đạt hồ xanh rừng xanh thẳm
Dòng kênh bái thượng nước xanh trong
Nghi Sơn vững bước xây ngày mới
Thanh Hóa vươn mình xây ước mong
 
Về với nơi đây lòng khao khát
Một thời kháng chiến mấy gian nan
Chung lòng, chung sức đời ân phúc
Rạng rỡ đất trời dâng chứa chan

 
Như anh Hồ Anh Tài đã nói, tờ báo rất gắn bó với tôi, thậm chí rất thiêng liêng, như là ruột thịt. Từ khi suy nghĩ đề xuất để có tờ báo cho đến nay (từ năm 1987-1988 đến nay) cũng đã gần 30 năm. Nhớ lại ba mươi năm qua, những ngày đầu thành lập rất khó khăn. Khi đặt vấn đề để có tờ báo, tất nhiên cũng có những bước đi như anh Tài nói, đầu tiên là Tạp chí Người đại biểu nhân dân sau này thành nhật báo. Ngay về cái tên Người đại biểu nhân dân, khi đó tôi với anh Nguyễn Ngọc Thọ – Tổng biên tập đầu tiên, đã đến gặp nhà văn hóa lớn là cụ Nguyễn Khắc Viện, rồi vào trong miền Nam gặp nhà báo lớn, nhà văn hóa lớn – anh Trần Bạch Đằng để trao đổi về việc đặt tên tạp chí. Các anh đã đề xuất rất nhiều phương án, trong đó anh Trần Bạch Đằng đề xuất lấy tên tạp chí là Tiếng dân như hồi cụ Huỳnh Thúc Kháng gọi là tờ Tiếng dân. Chúng tôi đã nghĩ đi nghĩ lại và sau đó quyết định lấy tên là Tạp chí Người đại biểu nhân dân.

Có thể nói, vạn sự khởi đầu nan, tờ báo đi từ không đến có. Khi đó tôi nói với anh Nguyễn Ngọc Thọ và sau này cả anh Hồ Anh Tài nữa, chúng ta đi từ không đến có, nhưng chúng ta có nền tảng rất quan trọng: chúng ta dựa vào cơ sở, dựa vào nhân dân. Chúng ta có một hệ thống HĐND. Như vậy, nếu làm tốt, chúng ta sẽ phải xuống tận cơ sở, khoảng ba vạn xã. Với số thành viên của ba vạn xã đó thì lượng phát hành sẽ là bao nhiêu? Rồi thành viên của huyện nữa, tỉnh nữa? ĐBQH chỉ có 500 thôi, nên nền tảng của chúng ta phải từ cơ sở. Chúng ta sống bởi cơ sở, phát triển bởi cơ sở. Tờ báo phải xuống cơ sở, dựa vào cơ sở để sống và góp phần nâng cơ sở lên. Và quả thực đến nay tôi rất mừng, nhất là từ khi anh Hồ Anh Tài là Tổng biên tập, thì tờ báo đã đi đúng hướng và ngày càng phát triển. Cho nên mỗi khi Hội nghị triệu tập như thế này, chúng ta gọi khiêm tốn là Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc của Báo ĐBND, nhưng trong lòng tôi, đây là Hội nghị Thường trực HĐND toàn quốc. Mà tầm cỡ Hội nghị này là do UBTVQH triệu tập... Tôi đánh giá rất cao hoạt động của Báo ĐBND trong những năm vừa qua, mời các đại biểu dự Hội nghị với danh nghĩa là cộng tác viên nhưng thực chất tôi đánh giá đây là tầm vóc của UBTVQH triệu tập và giao cho Báo thực hiện. Sự có mặt của Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu rất quan trọng. Và tôi nghĩ chắc Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng đồng tình với ý kiến của tôi.

Báo ĐBND đang trên đà phát triển, một tờ báo theo tôi là góc cạnh. Tôi thích một tờ báo phải có góc cạnh. Và chúng ta nói báo chí là quyền lực thứ tư. Cho nên khi viết bài, tôi đề nghị phóng viên Báo ĐBND tiếp tục suy nghĩ về quyền lực của báo chí nói chung và của Báo ĐBND nói riêng. Nói như vậy để thấy được vai trò, trách nhiệm và tác dụng của tờ báo, trước hết là Báo ĐBND đối với QH, HĐND. Báo ĐBND đã làm tròn trách nhiệm của mình, và có gai góc, mà bây giờ chúng ta gọi nó bằng một danh từ chính trị hơn là phản biện. Thực chất là Báo ĐBND có phản biện, thậm chí phản biện mạnh mẽ. Đôi khi cũng có bão tố, nhưng tất cả rồi cũng qua. Điều đó khẳng định tờ báo của chúng ta có bản lĩnh.

Nói về mặt tốt thì tờ báo của chúng ta tốt rồi. Nhưng đến đây để khen nhau thì không được. Phải có lời bình, có phản biện về tờ báo mới tốt. Góc cạnh thứ nhất, là tờ báo của QH, của cơ quan dân cử, theo tôi cái được là 70% rồi, nhưng cái chưa được là hình như chưa để tâm lắm đến việc phân tích, nhắc nhở, thậm chí phê bình và đòi hỏi đối với các cơ quan QH trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Trong một số vụ việc cụ thể, tôi thấy nếu vai trò của QH tốt hơn nữa thì QH có thể phải ngăn chặn sự việc từ khi mới manh nha. Giám sát của QH, cơ quan của QH có khi còn chuồn chuồn đạp nước, có phải không? Nhưng tờ báo của chúng ta rất ít nói về trách nhiệm của QH, các cơ quan của QH. Ví dụ như thế. Hay tài chính - ngân sách quốc gia, chi tiêu như vậy thì vai trò của Ủy ban về ngân sách phải làm gì? Phải có tiếng nói như thế nào? Ủy ban Pháp luật và các Ủy ban khác nữa, tôi cho rằng tiếng nói trên Báo ĐBND phải mạnh mẽ hơn, sắc sảo hơn. Đây tôi không có ý phê bình Báo, nhưng Báo nên có trao đổi, động viên các Ủy ban viết về nội dung này.

Tôi mong Báo ĐBND, với sự sắc sảo đã có, thì cần nhạy bén hơn nữa, đòi hỏi cao hơn nữa và thậm chí tổ chức những diễn đàn trao đổi về các vấn đề dư luận xã hội, cử tri đang quan tâm, bức xúc.

Về tổ chức HĐND, tôi đau đáu việc này suốt 20 năm ở QH và đến bây giờ nghỉ hưu rồi vẫn tha thiết: không thể nhìn nhận, không thể đặt vị trí HĐND như vừa qua. Năm 1989, tôi và anh Nguyễn Việt Dũng là Tổng thư ký Hội đồng Nhà nước đã tổ chức hội nghị hai miền về HĐND và rút ra nhận xét là HĐND còn hình thức. Vì Chủ tịch UBND kiêm luôn điều hành HĐND. Có Ban Thư ký, nhưng Trưởng ban Thư ký là của Chủ tịch UBND tỉnh – ông mà điều hành hết như thế thì còn nghĩa lý gì nữa. Cũng năm đó, chúng ta đã sửa Luật Tổ chức HĐND và UBND theo hướng có Thường trực HĐND, đây là bước tiến quan trọng, là bước chuyển về chất trong hoạt động của HĐND. Hiện nay, chúng ta đang thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường ở một số địa phương. Tôi không đồng ý. Vừa qua, đóng góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, chúng ta đã bàn rất nhiều. Và cuối cùng, trong bản Hiến pháp (sửa đổi), chúng ta đã khẳng định: cấp nào có UBND thì phải có HĐND. Đây là nền dân chủ XHCN, đây là việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN thì không thể lơ mơ chuyện chính quyền địa phương được. Với tình cảm, tôi mong muốn Báo ĐBND đã làm tốt, nhưng không nên nghĩ rằng mình có nhiều thành tích rồi, mà phải đi sâu hơn nữa, nâng cao chất lượng và sức lan tỏa của tờ báo rộng rãi hơn nữa. Và Báo ĐBND khác với báo khác chính ở góc độ đó.

Tôi chúc Báo ĐBND của chúng ta tiếp tục phát triển. Rất mừng hôm nay có Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu dự và có bài phát biểu chỉ đạo rất sâu sắc tại Hội nghị. Điều đó để nói rằng: Báo ĐBND có sự chỉ đạo rất trực tiếp của UBTVQH. Thời kỳ tôi là Chủ nhiệm VPQH, rồi đến Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn và bây giờ là Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, đều rất quan tâm đến tờ báo. Báo ĐBND có vị trí như ngày hôm nay, chúng tôi rất mừng. Chúng tôi góp phần rất nhỏ bé vào sự nghiệp xây dựng và đổi mới các hoạt động của QH, góp phần xây dựng tờ báo, xây dựng hệ thống cơ quan dân cử của chúng ta.  

Vũ Mão
Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên UBTVQH, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, nguyên Chủ nhiệm VPQH​

Số lần đọc: 1262

Báo daibieunhandan.vn

Các tin liên quan

Tin mới »

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".