Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ Nhất HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021  (04/07/2016 8:00:00 SA)

Ngày 01 tháng 7 năm 2016, dưới sự chủ tọa của các đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Bá Oai, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh tiến hành ngày làm việc thứ hai.

 KYHOP47201.jpg

Kỳ họp đã dành phần lớn thời gian buổi sáng để nghe các báo cáo của UBND tỉnh về: Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016; báo cáo kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khoá XVI; Thông báo của Uỷ ban MTTQ tỉnh về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; các tờ trình của UBND tỉnh về quy định mức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo vệ, phát triển đất trồng lúa; về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; về chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; về quy định xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển tỉnh Thanh Hoá”; nghe Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế và Ngân sách tổng hợp kết quả thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 và 03 báo cáo thẩm tra dự thảo nghị quyết về: Quy định mức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo vệ, phát triển đất trồng lúa; cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; về chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Nghe báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội về quy định xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển tỉnh Thanh Hoá”.

Trước khi kỳ họp tiến hành thảo luận, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá toàn diện về những kết quả đã đạt được và những hạn chế, yếu kém của tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Trong đó cần làm rõ những hạn chế yếu kém kéo dài nhiều năm nhưng chậm khắc phục, các hạn chế, yếu kém mới phát sinh; phân tích nguyên nhân, trách nhiệm, đề xuất các giải pháp 6 tháng cuối năm 2016, tập trung một số lĩnh vực như: Đầu tư xây dựng cơ bản; thu hồi đất tại các dự án vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai; các giải pháp về tăng thu; quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội; nâng cao hiệu lực hiệu quả của công tác quản lý nhà trên các lĩnh vực. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu tham gia ý kiến và các tờ trình, báo cáo của UBND tỉnh.

Chiều cùng ngày, Kỳ họp đã dành toàn bộ thời gian để các đại biểu tham gia thảo luận. Các ý kiến đều thống nhất cao với báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm 2016. Trong đó nhấn mạnh những kết quả khá toàn diện của tỉnh, nổi bật như: đã lãnh đạo, chỉ đạo thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; thu hút du lịch tăng cao so với cùng kỳ; xử lý kịp thời, có hiệu quả các vấn đề bức xúc, nhạy cảm. 

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đã phân tích kỹ hơn những nguyên nhân của một số hạn chế, tồn tại như: Một số sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực công nghiệp chưa tạo được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường; vấn đề quản lý tài nguyên, khoáng sản, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là là nỗi nhức nhối trong nhân dân; tuyển dụng, tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ, giáo viên chưa thực hiện theo quy định của tỉnh.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, nhiều đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm triển khai thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp; đẩy mạnh sản xuất và có những sản phẩm xuất khẩu; có chính sách phát triển tiểu thủ công nghiệp; hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là các xã khó khăn của các huyện miền núi.

Các đại biểu đề nghị tỉnh có những biện pháp quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, xử lý dứt điểm tình trạng dự án treo, dự án chậm tiến độ nhiều năm; kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải; quan tâm nhiều hơn đến công tác quy hoạch tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ, phát triển rừng; tạo điều kiện hơn nữa thúc đẩy doanh nghiệp phát triển; tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các hiệp hội doanh nghiệp với các tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động; đào tạo nghề phải gắn với giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người lao động; sắp xếp hợp lý mạng lưới trường lớp học, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các trường học; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp với ngành, giữa ngành với ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội.

 Tại kỳ họp, một số đại biểu cũng đã đề xuất làm rõ hơn một số nội dung các tờ trình và dự thảo nghị quyết.

Ngày 02 tháng 7 năm 2016, kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVII sẽ nghe Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, giải trình một số vấn đề; thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp./.

Lê Như Tú

Số lần đọc: 1389

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".