Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

PHÁT BIỂU BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ NHẤT, HĐND TỈNH KHOÁ XVII, NHIỆM KỲ 2016 - 2021 CỦA ĐỒNG CHÍ TRỊNH VĂN CHIẾN, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH  (04/07/2016 11:00:00 SA)

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh;

Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu tham dự Kỳ họp;

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh,

Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao; kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã nghe Ủy ban Bầu cử tỉnh báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và báo cáo kết quả xác nhận 95 vị đại biểu trúng cử trong cuộc bầu cử ngày 22/5/2016 đủ tư cách làm đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Với tinh thần dân chủ, công tâm và trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh đã lựa chọn và bầu Chủ tịch HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; thông qua số lượng, cơ cấu các ban của HĐND tỉnh; bầu Trưởng ban, Phó Trưởng ban các Ban của HĐND tỉnh; bầu Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch UBND và các Ủy viên UBND tỉnh; bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh. Việc tiến hành bầu cử các chức danh trên được tiến hành dân chủ, đúng trình tự, thủ tục và nguyên tắc theo quy định của pháp luật với số phiếu bầu tập trung và đạt tỷ lệ cao, thể hiện sự tín nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh đối với các đồng chí được bầu giữ các trọng trách trong bộ máy chính quyền của tỉnh. Đây là những quyết định rất quan trọng, có ý nghĩa xuyên suốt cả nhiệm kỳ tổ chức và hoạt động của HĐND và UBND tỉnh. 

HĐND tỉnh ghi nhận ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm cao của Chủ tịch HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh khi nhận trọng trách, nhiệm vụ mà HĐND tỉnh thay mặt cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh giao phó. HĐND tỉnh tin tưởng ở các đồng chí được HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ các chức vụ sẽ đoàn kết, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm và năng lực của mình; thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức; gương mẫu trong cuộc sống và công tác; sâu sát với địa phương và cơ sở, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân; linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc trong chỉ đạo điều hành, hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tín nhiệm của đại biểu HĐND và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tại kỳ họp này, sau khi nghe UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng -  an ninh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016, HĐND tỉnh đã thảo luận và thống nhất đánh giá:

Sáu tháng đầu năm 2016, trong bối cảnh có những thuận lợi và khó khăn đan xen; được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng; sự giám sát chặt chẽ của HĐND; sự cố gắng trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp; sự nỗ lực cố gắng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế tỉnh ta tiếp tục ổn định và có bước phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,53%; nhiều chỉ tiêu quan trọng như: Giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xuất khẩu, huy động vốn cho đầu tư phát triển,... tăng khá so với cùng kỳ. Các ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh, đặc biệt ngành du lịch đã đạt kết quả rất ấn tượng, thu hút được 3,8 triệu lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Thanh Hóa, tăng 13,6% và đạt doanh thu trên 4.000 tỷ đồng, tăng 21,7% so với cùng kỳ. Diện mạo đô thị du lịch Sầm Sơn thay đổi rõ rệt, trở thành một trong những điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất của cả nước, được dư luận trong và ngoài tỉnh đánh giá cao.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được đầu tư, phát triển; đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một số dự án lớn, quan trọng, như: Khánh thành, đưa vào sử dụng Nhà ga mới Cảng hàng không Thọ Xuân, mở thêm đường bay Thanh Hoá - Nha Trang với tần suất 4 chuyến/tuần; Cải tạo, nâng cấp đường Hồ Xuân Hương; Chỉnh trang, nâng cấp không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn; hoàn thành, đưa vào sử dụng Đại lộ Nam sông Mã và đường Trần Nhân Tông, thị xã Sầm Sơn; khởi công xây dựng một số dự án lớn như: Khu Thương mại trung tâm thành phố Thanh Hoá, Trụ sở làm việc của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể thành phố Thanh Hoá; Khu đô thị Sao Mai - huyện Triệu Sơn; Dây chuyền 2 - Nhà máy xi măng Long Sơn;... Qua đó đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Văn hoá - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ, kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, thể thao thành tích cao duy trì vị trí ở tốp đầu cả nước; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện. Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững; đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021; cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt được một số kết quả quan trọng.

HĐND tỉnh cũng đồng tình với những đánh giá về tồn tại, hạn chế, yếu kém đã được UBND tỉnh nêu trong báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Những hạn chế, yếu kém đó có nguyên nhân khách quan, song nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu; trách nhiệm trước hết thuộc về tập thể lãnh đạo, quản lý và cá nhân người đứng đầu các ngành, địa phương, đơn vị.

HĐND tỉnh thống nhất với 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu trong báo cáo của UBND tỉnh, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung sau:

Một là, để phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn như kế hoạch đã đề ra từ đầu năm là 9% trở lên, thì 6 tháng cuối năm 2016 phải tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp ở tất cả các lĩnh vực để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 9,9% trở lên. Đặc biệt là phải tập trung cao nhất cho kêu gọi thu hút đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Phải khắc phục cho được những tồn tại, yếu kém đã được chỉ ra; phân loại và có giải pháp, lộ trình cụ thể để khắc phục những tồn tại, yếu kém lặp đi, lặp lại nhiều năm nay, làm ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hai là, tìm mọi biện pháp để tăng các nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đặc biệt là nguồn thu từ sử dụng đất. Tích cực đấu mối với các bộ, ngành Trung ương để thu hút mọi nguồn vốn cho đầu tư phát triển. Đẩy mạnh huy động các nguồn lực của xã hội để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, du lịch, văn hoá, giáo dục và đào tạo,... Kiên quyết thu hồi các dự án có sử dụng đất vi phạm quy định của pháp luật về thời gian đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chuyển nhượng dự án không đúng quy định;... nhất là các dự án ở thành phố Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn và khu vực ven biển để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư mới thực sự có đủ năng lực theo các quy định hiện hành.

Ba là, tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đúng tiến độ, nhất là các dự án giao thông kết nối các vùng miền, khu vực, khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước cho Dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn và các dự án trong khu kinh tế Nghi Sơn đảm bảo đủ lượng nước đạt tiêu chuẩn chất lượng theo đúng cam kết.

Bốn là, tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn; thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp và giải quyết căn bản tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên tại các trường học. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá; tiếp tục xây dựng hình ảnh tốt đẹp của mảnh đất và con người xứ Thanh; thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể; phấn đấu duy trì và phát huy cao hơn nữa kết quả của thể thao thành tích cao. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới, tăng cường chuyển giao kỹ thuật điều trị chuyên sâu cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm về sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững; cải thiện đời sống của nhân dân, nhất là ở các huyện miền núi khó khăn theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Năm là, tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của tỉnh. Chủ động nắm chắc tình hình, xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, hình thành điểm nóng, phức tạp. Tăng cường mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; triển khai có hiệu quả các biện pháp đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội, thực hiện thắng lợi mục tiêu “Yên dân, ổn định và phát triển”.

Sáu là, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính không thực sự cần thiết; rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản liên quan đến việc chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư, giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp với tinh thần giảm tối đa thời gian giải quyết công việc liên quan đến thủ tục đầu tư; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng các nhà đầu tư gặp khó khăn, bị phiền hà, sách nhiễu khi làm việc với các sở, ngành chức năng; xử lý nghiêm những cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến sự phát triển đi lên và hình ảnh của tỉnh Thanh Hóa. Phải coi việc kêu gọi, thu hút đầu tư; tạo điều kiện thuật lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Tăng cường đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, chất lượng tham mưu của đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở, gắn liền với việc tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 14 ngày 7/4/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Cùng với 6 nội dung quan trọng nêu trên, đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, trên cơ sở tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2016; căn cứ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giai đoạn 2015 - 2020 mà HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã quyết nghị, chủ động xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2017 với tinh thần phấn đấu cao để đến năm 2020, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giai đoạn 2015 - 2020 đã đề.

Cũng tại kỳ họp này, trên cơ sở xem xét các tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban, HĐND tỉnh đã thông qua:

- Nghị quyết về quy định mức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo vệ, phát triển đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa;

- Nghị quyết về việc ban hành cơ chế hỗ trợ xây dựng huyện nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020;

- Nghị quyết về việc thông qua Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030;

- Nghị quyết về quy định tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Đây là những quyết nghị quan trọng nhằm tạo điều kiện cho một số ngành, lĩnh vực ở tỉnh ta phát triển mạnh mẽ hơn nữa. HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh và các ngành chức năng khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện; các Ban của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh chủ động và phối hợp với các cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân thực hiện giám sát, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua.

Thưa các vị đại biểu,

Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thành công tốt đẹp, HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm và ủng hộ quý báu của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; ghi nhận những ý kiến, kiến nghị tâm huyết, trách nhiệm của cử tri tại các cuộc tiếp xúc với những người ứng của đại biểu HĐND tỉnh khoá XVII mà Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tập hợp, chuyển tới kỳ họp này. Ngay sau kỳ họp, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tập trung giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân. HĐND tỉnh cũng đề nghị cử tri trong tỉnh giám sát chặt chẽ hơn nữa hoạt động của HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan bảo vệ pháp luật, các sở, ngành, cơ quan Nhà nước, góp phần xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.

HĐND tỉnh ghi nhận và cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh, sự đóng góp tích cực của các ban, sở, ngành, các cơ quan tham mưu giúp việc đã chuẩn bị tốt các nội dung và phục vụ chu đáo cho kỳ họp. Cảm ơn các cơ quan báo chí của Trung ương và của tỉnh đã tích cực đưa tin, tuyên truyền, tạo điều kiện để nhân dân các dân tộc trong tỉnh theo dõi, giám sát hoạt động của HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu khách mời đã về dự kỳ họp. Xin gửi tới các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh cùng toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Tôi xin tuyên bố: Bế mạc kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khoá XVII.

Xin trân trọng cảm ơn!

Số lần đọc: 1287

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".