Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ TRỊNH VĂN CHIẾN, ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH UỶ, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 2, HĐND TỈNH KHOÁ XVII  (06/12/2016 4:00:00 CH)

 KYhop2km6122016.jpg

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh!

Thưa các vị đại biểu Quốc hội!

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu tham dự kỳ họp!

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh Thanh Hóa khoá 17, khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu ở Trung ương, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu là khách mời; phóng viên các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đã về dự kỳ họp.

Xin gửi tới các đồng chí cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

Thưa các vị đại biểu!

Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 và Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vừa có những thời cơ thuận lợi, vừa có những thách thức đan xen; trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Trung ương; sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nên chúng ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. 24/26 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 9,05%, vượt mục tiêu kế hoạch và cao nhất khu vực Bắc Trung bộ.

Nông nghiệp, là năm trên bình diện cả nước sản xuất gặp rất nhiều khó khăn; một số địa phương tăng trưởng âm, nhưng sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta vẫn phát triển toàn diện, tốc độ tăng trưởng đạt 2,5%.

Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Các ngành dịch vụ có bước chuyển biến khá toàn diện và đạt tốc độ tăng trưởng cao; lĩnh vực du lịch thực sự khởi sắc, góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của du lịch Thanh Hoá trên bản đồ du lịch của cả nước. Cảng hàng không Thọ Xuân ước đạt 800 nghìn lượt khách, gấp 1,6 lần năm 2015, đã mở thêm đường bay mới Thanh Hóa - Nha Trang.

Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,74 tỷ đô la Mỹ, tăng 12,1% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 12.300 tỷ đồng, vượt 10,8% so với dự toán; huy động vốn đầu tư phát triển đạt trên 125 nghìn tỷ đồng, là mức huy động cao nhất từ trước đến nay. Đã khởi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng một số dự án khá lớn, góp phần quan trọng nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục ra tạo diện mạo mới cho tỉnh ta.

Các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Giáo dục mũi nhọn đạt kết quả tốt nhất trong nhiều năm gần đây, tại các kỳ thi Olympic quốc tế, học sinh tỉnh ta đạt 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc và 01 Huy chương Đồng; thể thao thành tích cao tiếp tục giữ vững vị trí trong nhóm dẫn đầu cả nước. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng quy định; phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,5% so với đầu năm.

Tình hình chính trị xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; một số vấn đề xã hội bức xúc từng bước được giải quyết.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được kết quả quan trọng, nhiều mặt công tác tiếp tục có chuyển biến rõ rệt về chất; đã hoàn chỉnh các thể chế mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đề ra. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 14 và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 ở tỉnh ta thành công tốt đẹp.

Những kết quả đạt được nêu trên là rất quan trọng; song, vẫn còn một số hạn chế, yếu kém chúng ta cần làm rõ, đó là:

Kết quả thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu, có đóng góp lớn cho tăng trưởng và cho thu ngân sách không đạt kế hoạch. Hoạt động của doanh nghiệp nhìn chung vẫn còn khó khăn. Công tác vận động, xúc tiến đầu tư hiệu quả chưa cao.

Công tác quản lý và sử dụng đất đai còn hạn chế, lãng phí; nhiều dự án có sử dụng đất vi phạm các quy định của pháp luật về thời gian đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính,... có những dự án đã kéo dài trong nhiều năm, nhưng chưa có giải pháp mạnh để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoặc thu hồi, chấm dứt hiệu lực.

Công tác giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng được yêu cầu, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án. Tiến độ giải ngân của một số dự án đầu tư công đạt thấp so với kế hoạch. Công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng cơ bản còn hạn chế. Nợ đọng xây dựng cơ bản ở cấp huyện, cấp xã còn cao và có chiều hướng gia tăng. Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; tình trạng xe ô - tô quá tải vẫn còn xảy ra. Công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế. Vấn đề ô nhiễm môi trường tại một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, cơ sở sản xuất, bãi chứa rác thải tập trung chậm được xử lý. Tình trạng lạm thu các khoản đóng góp của người dân ở một số địa phương; bội chi quỹ / bảo hiểm y tế, nợ đóng bảo hiểm / xã hội cho người lao động ở mức cao; việc dạy thêm, học thêm trái quy định, lạm thu đầu năm học còn xảy ra ở một số trường học, gây bức xúc trong nhân dân.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy được đảm bảo, nhưng vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định. Công tác nắm bắt tình hình nhân dân để tuyên truyền, vận động, tham mưu giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc chưa kịp thời, còn để xảy ra một số vụ việc phức tạp. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của một số cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; UBND cấp huyện còn hạn chế, chưa kịp thời xử lý công việc cho doanh nghiệp và người dân; trách nhiệm tham mưu, đề xuất trong giải quyết công việc chưa cao; trình độ, năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế.

Những hạn chế, yếu kém nêu trên đang ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18; có những hạn chế, yếu kém mới phát sinh; nhưng cũng có những hạn chế, yếu kém đã tồn tại trong nhiều năm mà tiến độ khắc phục chậm; đòi hỏi HĐND tỉnh phải tập trung phân tích, thảo luận, chỉ rõ nguyên nhân, thống nhất các giải pháp, giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cấp để nhanh chóng khắc phục, giải quyết căn cơ, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đưa tỉnh ta tiếp tục phát triển đi lên.

Thưa các vị đại biểu!

Thực hiện chức năng của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét và quyết định những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền, gồm những nội dung sau đây:

Một là, xem xét:

- Báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ khóa 17 đến nay;

- Báo cáo công tác của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Cục thi hành án dân sự tỉnh;

- Các báo cáo của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khóa 17.

Xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của 4 Ban HĐND tỉnh về:

- Chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án Hình sự và Dân sự đối với các cơ quan thi hành án trên địa bàn tỉnh từ năm 2014 đến 30/6/2016;

- Tình hình giao vốn và tiến độ thực hiện một số chương trình, dự án đầu tư công trong kế hoạch đầu tư phát triển năm 2016;

- Công tác quản lý việc trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn tỉnh từ năm 2011 đến nay;

- Việc thực hiện pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án thủy điện trên địa bàn các huyện miền núi.

HĐND tỉnh sẽ dành thời gian thích hợp để tiến hành phiên chất vấn và xem xét việc trả lời chất vấn về những vấn đề mà cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Hai là, xem xét các tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua các nghị quyết, gồm:

- Nhóm các nghị quyết thường niên về:

+ Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017;

+ Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2017;

+ Phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2015;

+ Phê chuẩn dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2017;

+ Định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2017 và ổn định đến năm 2020;

+ Quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách giai đoạn 2017 - 2020;

+ Danh mục dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh năm 2017;

+ Tổng biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2017.

- Nhóm nghị quyết về các cơ chế chính sách, gồm:

+ Cơ chế, chính sách hỗ trợ xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh;

+ Chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh;

+ Chính sách hỗ trợ kinh phí đối với cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo và thưởng khi được công nhận, bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư;

+ Chính sách của tỉnh đối với Trường THPT chuyên Lam Sơn và các trường THPT trên địa bàn tỉnh có học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế;

+ Chính sách hỗ trợ đối với học sinh năng khiếu thể dục, thể thao trong các trường đại học, cao đẳng thể dục - thể thao trên địa bàn tỉnh;

+ Chính sách hỗ trợ hoạt động và thu hút, đào tạo cán bộ, giảng viên cho Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa, hướng tới thành lập Trường Đại học Y Thanh Hóa;

+ Cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2021.

- Nhóm nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác, gồm:

+ Mức thu, quản lý và sử dụng các loại phí, lệ phí;

+ Bãi bỏ quy định về mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bảo trì đường bộ đối với xe mô - tô trên địa bàn tỉnh;

+ Quy định mức thu và sử dụng học phí trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập trên địa bàn tỉnh;

+ Quy hoạch khu bảo tồn vùng nước nội địa sông Mã đến năm 2025;

+ Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng thông thường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030;

+ Đặt tên một số tuyến đường trên địa bàn thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn;

+ Thành lập mới phố Tây Sơn 4 thuộc phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa;

+ Đề nghị công nhận thị xã Sầm Sơn là đô thị loại 3;

+ Thành lập các phường: Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh thuộc thị xã Sầm Sơn;

+ Thành lập thành phố Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa;

+ Đề nghị công nhận thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc đạt tiêu chuẩn đô thị loại 4;

+ Chương trình việc làm giai đoạn 2016 - 2020;

Ba là, xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh để thông qua Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh; nội quy kỳ họp HĐND tỉnh khóa 17, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2017.

Bốn là, nghe thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền và kết quả tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa 17; nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 14.

Thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp này có khối lượng công việc rất lớn, số lượng tờ trình nhiều nhất từ trước đến nay, với nhiều nội dung hết sức quan trọng liên quan đến việc thể chế hóa, cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng, các quy định của pháp luật; ban hành các cơ chế chính sách tạo điều kiện quan trọng để thực hiện Nghị quyết số 145 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh khóa 16 về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; đồng thời quyết định mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017. Vì vậy, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, cùng các vị đại biểu tham dự kỳ họp, hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ tài liệu của kỳ họp, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa 17, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xin trân trọng cảm ơn!

 ​

Số lần đọc: 1326

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".