Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Ngày làm việc thứ 2 Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVII  (09/12/2016 8:00:00 SA)

Ngày 07 tháng 12 năm 2016, kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVII bước sang ngày làm việc thứ 2. Dưới sự chủ trì của các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh tiếp tục tiến hành với các nội dung: các đại biểu thảo luận tại tổ và thảo luận tại Hội trường.

 HDND9122016.jpg

Trong các phiên thảo luận, các đại biểu đều cơ bản thống nhất với các số liệu trong báo cáo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng: Báo cáo cần phân tích và đưa ra những đánh giá khoa học để tăng tính thuyết phục của các chỉ số thành phần trong GRDP bình quân đầu người. Đối với chỉ tiêu về tỷ lệ đô thị hóa, các đại biểu đề nghị: Không nên đánh giá hàng năm mà phải đánh giá trong cả nhiệm kỳ, vì đô thị hóa cần phải có quá trình chuẩn bị và đầu tư chứ không thể thực hiện được ngay. 

Trên lĩnh vực kinh tế, nhiều đại biểu đề cập: Trong khi nguồn vốn đầu tư công đang bị thắt chặt thì trên thực tế, việc sử dụng nguồn vốn này vẫn chưa hợp lý, còn dàn trải nên hiệu quả chưa cao. Vì vậy, các đại biểu thống nhất cao với việc UBND tỉnh đã kèm theo danh mục các dự án cần thiết phải đầu tư để có sự đầu tư tập trung trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2017. Tuy nhiên, đối với các dự án đang đầu tư chuyển tiếp, nhất là các dự án đê điều, tỉnh cần ưu tiên ghi vốn đầu tư dứt điểm để phát huy hiệu quả đầu tư.

Đối với những dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng không tiến hành đầu tư theo quy định, các đại biểu đề nghị phải kiên quyết và nhanh chóng tiến hành thu hồi để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác và đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.
      
Các đại biểu đã tập trung đi sâu phân tích, làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém và trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan. Về lĩnh vực văn hóa- xã hội, vấn đề quản lý biên chế hành chính, biên chế sự nghiệp, nhất là những bất cập về số lượng và cơ cấu giáo viên được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện bố trí, sắp xếp mạng lưới trường lớp theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra. Chỉ đạo các huyện sắp xếp, bố trí định mức học sinh lớp theo đúng quy định, điều chỉnh phân cấp Quyết định 685 làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền của UBND huyện và các sở, ngành có cơ chế giám sát; xem xét lại quy định mức bình quân học sinh/lớp theo Quyết định số 3185/QĐ-UBND ngày 23/8/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh đối với khu vực miền núi cao (Quan Hóa, Quan Sơn); cho phép hợp đồng lao động với số giáo viên thiếu các cấp học, hiện nay không có giáo viên để giảng dậy, nhất là cấp tiểu học, mầm non. Lý do hai cấp này không thể giao cho giáo viên hiện có dạy thêm giờ được.

Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại trước tình trạng xe quá tải lại tái diễn trong thời gian gần đây và đề nghị các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng này, trong đó lực lượng công an đóng vai trò chính trong việc xử lý vi phạm. 

Các đại biểu thống nhất cao với những mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2017 mà dự thảo báo cáo của UBND tỉnh đã nêu, đồng thời tập trung đóng góp ý kiến bổ sung, hoàn chỉnh các giải pháp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ. Nhất là các giải pháp để hoàn thành mục tiêu phát triển thêm 3.000 doanh nghiệp mới trong năm 2017.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến đóng góp hoàn chỉnh dự thảo các tờ trình về cơ chế chính sách phát triển kinh tế xã hội của tỉnh để sau khi ban hành, các chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả cao, thực sự tạo động lực thúc nền kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

Ngày 08 tháng 12 năm 2016, Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh tiếp tục diễn ra với nội dung: Chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tiếp thu và giải trình; thông qua nghị quyết và bế mạc kỳ họp./.

                                                                                       Lê Như Tú

Số lần đọc: 1314

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".