Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện các kiến nghị giám sát của HĐND các cấp tại huyện Hà Trung  (10/10/2013 12:00:00 CH)

Ngày 08/10/2013, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa gồm: Ông Lê Nam, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Thành Bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; ông Đào Xuân Yên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hà Trung đã có buổi giám sát việc thực hiện các kiến nghị giám sát của HĐND các cấp tại xã Hà Lai, Hà Ngọc và huyện Hà Trung. Tham dự buổi làm việc có đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Tài chính và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

DBQH_GS_10_10_20131.JPG

Trong buổi làm việc tại xã Hà Lai và xã Hà Ngọc, Đoàn đã nghe đại diện thường trực HĐND hai xã báo cáo việc thực hiện hoạt động giám sát và ban hành các kiến nghị giám sát của HĐND xã năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013; nghe đại diện UBND hai xã báo cáo về việc triển khai thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HĐND. Theo báo cáo, năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013:

-    Thường trực HĐND xã Hà Lai đã tổ chức 8 cuộc giám sát tại 6 thôn và 1 trạm y tế, nội dung giám sát tập trung vào công tác bảo đảm vệ sinh môi trường; giao thông nông thôn; việc thu và huy động đóng góp của nhân dân; công tác khám, chữa bệnh, tiêm phòng cho trẻ em theo chương trình tiêm chủng quốc gia...

-    Thường trực HĐND xã Hà Ngọc đã tổ chức giám sát chuyên đề tại 3 thôn với nội dung chính là tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND và kế hoạch của UBND xã về cơ cấu giống sản xuất nông nghiệp năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2012; giám sát việc thu và huy động đóng góp của nhân dân, thực hiện pháp lệnh thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, hàng năm, HĐND các xã đều ban hành nghị quyết phê chuẩn chương trình giám sát của HĐND. Căn cứ nghị quyết của HĐND, Thường trực HĐND các xã đã ban hành quyết định thành lập đoàn giám sát; thông báo giám sát nêu rõ nội dung, phương thức, trình tự, thời gian... và yêu cầu các đơn vị được giám sát chuẩn bị báo cáo, tài liệu liên quan để làm việc với đoàn giám sát.

Tại các cuộc giám sát, thường trực HĐND đều có biên bản giám sát, có kết luận thông báo kết quả giám sát gửi UBND xã, các đơn vị được giám sát. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện kiến nghị giám sát của thường trực HĐND.

Về kết quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát, theo báo cáo của UBND các xã, sau khi tiếp nhận kiến nghị sau giám sát của HĐND, kiến nghị của cử tri gửi đến, UBND các xã đã tập trung chỉ đạo, về cơ bản những kiến nghị sau giám sát của thường trực HĐND đã được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hai xã đồng tình. Tuy nhiên, kết quả thực hiện còn có những mặt hạn chế, việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát có thời điểm còn chưa quyết liệt, chưa dứt điểm, công tác kiểm tra, đôn đốc của UBND chưa thường xuyên...

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn làm việc với Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Hà Trung. Tại buổi làm việc, đại diện HĐND, UBND huyện đã báo cáo việc thực hiện giám sát và ban hành các kiến nghị giám sát của HĐND huyện năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013. Theo các báo cáo, năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, HĐND huyện đã có 19 kiến nghị đối với UBND huyện, trong đó có 10 kiến nghị về lĩnh vực kinh tế, 07 kiến nghị về lĩnh vực văn hóa – xã hội và 02 kiến nghị về lĩnh vực quốc phòng – an ninh. UBND huyện đã tổ chức hội nghị nghiên cứu xác định nội dung của từng kiến nghị và giao nhiệm vụ trực tiếp cho từng phòng, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

DBQH_GS_10_10_20132.JPG

Sau khi nghe các báo cáo và các ý kiến thảo luận của các đại biểu, thay mặt các ĐBQH trong Đoàn, đồng chí Lê Nam đánh giá cao hoạt động của HĐND huyện Hà Trung, xã Hà Lai và xã Hà Ngọc, đã ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình trong hệ thống chính trị ở cơ sở; hoạt động giám sát của HĐND huyện, xã được thực hiện khá thường xuyên, toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; nội dung giám sát đã được lựa chọn tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương và sau giám sát đã đưa ra được những kiến nghị có chất lượng; UBND huyện, xã thực hiện rất nghiêm túc các kiến nghị giám sát của HĐND cùng cấp. Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị HĐND huyện cần nâng cao hơn nữa chất lượng các kiến nghị sau giám sát, nêu rõ những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị từ đó có biện pháp xử lý cụ thể và đề ra những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương. Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí tiếp thu, ghi nhận những kiến nghị của huyện, xã (như về tài chính, tăng cường tập huấn nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của đại biểu HĐND...) để phản ánh tới Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng và các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh xem xét giải quyết./.

Lê Thị Thu Hòa - Phòng Công tác ĐBQH

Số lần đọc: 2690

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".