Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát và tiếp xúc cử tri tại huyện Bá Thước và Quan Hoá  (18/09/2014 9:00:00 SA)

Ngày 15, 16/9/2014, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa gồm: Ông Lê Nam, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Cao Thị Xuân, Uỷ viên thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; bà Hà Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bá Thước tiến hành tiếp xúc cử tri, giám sát việc thực hiện chính sách xã hội và việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Đoàn ĐBQH về việc thực hiện chính sách pháp luật trong xây dựng các các dự án thuỷ điện tại địa bàn huyện Bá Thước và huyện Quan Hoá. Tham dự các buổi làm việc có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các Sở, ban ngành có liên quan và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

DBQH_18_9_20141.jpg

Buổi sáng ngày 15/9/2014, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã đến khảo sát việc thực hiện các chính sách xã hội tại một số hộ dân ở thôn Khà và UBND xã Ái Thượng, huyện Bá Thước. Sau đó, Đoàn ĐBQH đã làm việc với UBND huyện Bá Thước và các Ban, ngành có liên quan tại huyện Bá Thước.
Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước: Từ năm 2009 đến năm 2013, huyện Bá Thước được đầu tư 20 công trình theo Chương trình 30a, trong đó 9 công trình cấp xã làm chủ đầu tư, 11 công trình cấp huyện làm chủ đầu tư. Đến nay, có 14 công trình đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng, 6 công trình đang thi công. Tổng mức đầu tư cho 20 công trình là 206 tỷ 233,4 triệu đồng, đến nay được Trung ương và tỉnh giao vốn 164 tỷ 852 triệu đồng, nhu cầu vốn còn thiếu 41 tỷ 381,4 triệu đồng. Năm 2014, huyện Bá Thước được đầu tư 25 công trình theo Chương trình 135 giai đoạn 2, trong đó có 13 công trình cho các xã đặc biệt khó khăn, 12 công trình cho các thôn, bản đặc biệt khó khăn, tổng mức đầu tư 12 tỷ 815 triệu đồng; 6.099 hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện; 5.583 đối tượng đuợc hưởng chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập; xây mới 46 nhà và sữa chữa 46 nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ… Quá trình triển khai thực hiện các chính sách xã hội trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, như: Việc hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo không bảo đảm thời gian quy định; số đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế là rất lớn và luôn biến động, hằng năm cấp huyện, cấp xã phải điều tra, rà soát lại từ 1 đến 2 lần; hầu hết học sinh, sinh viên của huyện đều ở vùng sâu, vùng xa nên gặp rất nhiều khó khăn cho việc đi lại, gây tốn kém và ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh, sinh viên và khó khăn trong khâu lập dự toán của huyện…
 DBQH_18_9_20142.jpg
Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Lê Nam ghi nhận những nỗ lực, cố gắng về vấn đề thực hiện các chính sách xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị huyện Bá Thước và các địa phương cần thực hiện các chính sách hỗ trợ của nhà nước đúng đối tượng, bảo đảm thời gian quy định; rà soát, giải quyết các chính sách phù hợp cho các đối tượng được thụ hưởng; các công trình hỗ trợ theo chương trình phải bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ; quan tâm hơn nữa đến việc điều tra, rà soát hộ nghèo.
Buổi chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại thôn Điền Giang, xã Điền Lư. Trong không khí cởi mở, dân chủ, thẳng thắn và xây dựng, các cử tri thôn Điền Giang đã phản ánh những bức xúc trong việc khai thác đá gần nhà dân của Doanh nghiệp tư nhân Anh Tuấn gần 10 năm qua làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân như: không đảm bảo an toàn đến tính mạng của người dân, việc nổ mìn đã làm cho các nhà dân sát khu vực khai thác nhà bị nứt, môi trường bị ô nhiễm; việc đền bù cho 25 hộ dân bị ảnh hưởng do việc nổ mìn khai thác đá của Doanh nghiệp tư nhân Anh Tuấn chưa thảo đáng… Ngoài ra, các cử tri còn đề nghị Nhà nước cần có chính sách tăng cường đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng cho khu vực miền núi, nhất là hệ thống đường giao thông; quan tâm hơn nữa đến đội ngũ cán bộ làm công tác đoàn thể ở thôn và nâng mức phụ cấp cho người cao tuổi; quan tâm hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi sống lâu năm ở khu vực miền núi; hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông - lâm nghiệp, đồng thời tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với vật tư nông nghiệp… 
Thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Quy, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước đã nhận lỗi trước nhân dân thôn Điền Giang, xã Điền Lư vì chưa kịp thời giải quyết vụ việc Doanh nghiệp tư nhân Anh Tuấn nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến nhà cửa và vật kiến trúc của các hộ dân, đồng thời trả lời với cử tri về một số kiến nghị của người dân thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Lê Nam, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn cử tri đã thẳng thắn nêu lên những kiến nghị, đề xuất rất thiết thực, phản ánh được nhiều vấn đề còn tồn tại trong xã hội, đồng thời giải trình nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri như: Kiến nghị của nhân dân về việc Doanh nghiệp tư nhân Anh Tuấn nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến nhà cửa và vật kiến trúc của các hộ dân thôn Điền Giang; chính sách tăng cường đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng cho khu vực miền núi… Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của cử tri phản ánh đến diễn đàn Quốc hội và các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết.
            Ngày 16/9/2014, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có cuộc giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Đoàn ĐBQH tại dự án thuỷ điện Hồi Xuân về việc thực hiện chính sách pháp luật trong xây dựng các nhà máy thủy điện.
 DBQH_18_9_20143.jpg
Sau khi khảo sát tại công trường Nhà máy Thuỷ điện Hồi Xuân, Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với UBND huyện Quan Hoá, các Ban ngành có liên quan và chủ đầu tư nhà máy thuỷ điện Hồi Xuân. Tại buổi làm việc, Đoàn ĐBQH đã được nghe đại diện lãnh đạo huyện Quan Hoá, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân VNECO báo cáo về việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Đoàn ĐBQH trong xây dựng dự án Thuỷ điện Hồi Xuân. Theo báo cáo, công trình thuỷ điện Hồi Xuân được khởi công vào ngày 17-3-2010 với tổng mức đầu tư 3.300 tỷ đồng, thời gian hoàn thành vào năm 2016, với công suất thiết kế 102MW. Công trình  thủy điện ảnh hưởng đến 595 hộ dân với 2.537 nhân khẩu và 843 ha thuộc 7 xã. Đến nay, việc khắc phục đổ đất ven sông Mã đã được chủ đầu tư cho máy múc khơi thông suối Gía để tiêu nước chống ngập; đổ đất vào bãi tập trung, làm mặt bằng để thi công bãi thải, những chỗ bị sạt lở đã được kè rọ đá để chống sạt lở và bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ sự cố suối Gía đợt 1, 2 gần 100 triệu đồng với 33 hộ dân bị ảnh hưởng; hỗ trợ nhân dân bản Giá xử lý sự cố bãi thải số 4 đợt 2 để mua gạo và trả công đóng bè cho nhân dân đi lại với số tiền trên 95 triệu đồng… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ của UBND các xã còn chậm, vướng mắc, phải tuyên truyền, hướng dẫn, quán triệt, kiểm tra, xét duyệt nhiều lần mới bảo đảm theo yêu cầu quy định; đơn giá một số loại tài sản trên đất còn thấp, do đó khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nhận tiền giao mặt bằng; thời gian đầu tư dự án thuỷ điện thực hiện quá chậm, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của các xã trong vùng dự án trên địa bàn huyện…
Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Lê Nam, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, việc đầu tư triển khai dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân thời gian qua là quá chậm, đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và gây bức xúc trong nhân dân. Trong thời gian tới Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân VNECO cần phải có phương án khả thi đẩy nhanh tiến độ thi công, không để kéo dài, tránh gây khó khăn, bức xúc cho nhân dân và chính quyền địa phương; khắc phục những ảnh hưởng ùn tắc giao thông trong quá trình thi công; các sở, ban ngành cấp tỉnh và huyện Quan Hoá cần tạo mọi điều kiện cho chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án; các cơ quan của tỉnh, nhà máy thuỷ điện cần phải giám sát chặt chẽ vấn đề vệ sinh môi trường; quan tâm việc cấp đất sản xuất, đền bù cho nhân dân; phải có quy hoạch, kế hoạch ở vùng lòng hồ; bảo đảm an sinh phúc lợi cho nhân dân vùng dự án./.
Lê Văn Mạnh - Phòng Công tác ĐBQH

Số lần đọc: 2641

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".