Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp  (26/05/2020 2:00:00 CH)

Chiều ngày 25/5/2020, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Trong buổi làm việc đã có 14 đại biểu Quốc hội phát biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình những ý kiến của đại biểu nêu. Tại điểm cầu Thanh Hóa, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa có 01 ý kiến phát biểu của đại biểu Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đại biểu Mai Sỹ Diến.

MSD.jpg

Tôi thống với Tờ trình và báo cáo thẩm tra trước Quốc hội về sự cần thiết tiếp tục ban hành chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp với 2 lý do sau:

1. Về sự cần thiết

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, là thực hiện chủ trương của Đảng, cơ sở pháp luật của nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, được đông đảo các tổ chức, cá nhân đồng tình; tôi thấy đây chính là một chính sách khuyến nông mà nguồn kinh phí hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân theo đối tượng quy định là kịp thời, đầy đủ, không thất thoát, không mất cán bộ do nhũng nhiễu, bớt xén tiền hỗ trợ; người dân thì rất tin tưởng, phấn khởi với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; chính sách đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nông dân và đây là một việc làm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đang thực hiện đúng ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nông nghiệp, nông dân.

Tuy nhiên, trong báo cáo tổng hợp ý kiến, có 57 bộ, ngành và các tỉnh, thành phố nhất trí việc tiếp tục ban hành nghị quyết, vậy các bộ ngành và các tỉnh còn lại có nhất trí hay không nhất trí, xin đề nghị CP bổ sung đầy đủ thông tin trên.

2. Về tác động của Nghị quyết đến đối tượng thụ hưởng

Tôi thấy Nghị quyết, chính sách ban hành đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn: Đây là những mô hình phát triển nông nghiệp có hiệu quả theo mục đích, yêu cầu của những chính sách đã ban hành, nhưng kết quả này còn rất khiêm tốn; tuy chính phủ cũng rất quyết tâm, các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố cũng rất cố gắng, nhưng các doanh nghiệp chưa thực sự thiết tha vì tính hiệu quả của việc đầu tư vào nông nghiệp là không cao, có nhiều rủi ro và những doanh nghiệp đã đầu tư vào nông nghiệp thì mới thấm thía điều vất vả của việc làm nông nghiệp, kể cả việc hối tiếc vì đã trót đầu tư vào nông nghiệp. Một việc rất thực tế là: số doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, trong chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ;

Một thực tế nữa là: đất nông nghiệp đang bỏ hoang hay sản xuất không hiệu quả, sản xuất cầm chừng nhỏ lẻ, manh mún theo truyền thống, khách quan của một số vùng, miền do điều kiện tự nhiên còn gặp nhiều khó khăn hoặc một số tổ chức, cá nhân chờ đợi một sự kỳ diệu mới do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong thực tế còn khá nhiều: Tuy nhiên, trong báo cáo của chính phủ đã không đánh giá, báo cáo với Quốc hội hiện nay có bao nhiêu diện tích bỏ hoang, bao nhiêu diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả, có bao nhiêu doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp bị thua lỗ, có bao nhiêu diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích phải thu hồi và tỉ lệ thành công của các doanh nghiệp đang đầu tư vào nông nghiệp là bao nhiêu: Có đánh giá chính xác thì mới có cơ sở đúng đắn cho lĩnh vực một nắng, hai sương đầy rủi ro và hiệu quả chưa cao này.

Để phát huy hiệu quả Nghị quyết về tiếp tục thực hiện miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp tôi đề nghị:

1. Chính phủ tiếp tục ban hành Chính sách thuế đối với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn để thực sự thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp: cần miễn giảm các loại thuế, kể cả thuế thu nhập doanh nghiệp trong quá trình tiêu thụ sản phẩm được chế biến, liên kết chế biến sản phẩm nông nghiệp đã được doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp mà có được.

2. Các đối tượng được Miễn thuế theo Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp đã trùng với đối tượng được miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội. Tôi đề nghị Chính phủ tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ các đối tượng trùng với đối tượng nêu trên, ví dụ: Tổ chức, cá nhân sử dụng đất đồi núi trọc dùng vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Ðất trồng cây lâu năm chuyển sang trồng lại mới và đất trồng cây hàng năm chuyển sang trồng cây lâu năm, cây ăn qủa.

3. Các hộ gia đình di chuyển đến vùng kinh tế mới được giao đất sản xuất nông, lâm nghiệp phải có chính sách sát thực tế cho phát triển kinh tế để đồng bào yên tâm thực hiện.

Ví dụ: đồng bào Vùng ảnh hưởng của Hồ cửa đạt, tỉnh Thanh Hóa đi vùng Kinh tế mới xã Ialốp, huyn Easúp, tỉnh Đắk Lắk, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Bến Tre đã vào TXCT tại đây, cử tri kiến nghị rất nhiều vấn đề, trong đó có kiến nghị về chính sách phát triển nông, lâm nghiệp vùng này có vô vàn khó khăn, những kiến nghị ấy đã vượt khả năng của tỉnh Đắk Lắk. Tôi đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần khảo sát, đánh giá để có chính sách đúng đắn, kịp thời đối với vùng này và các vùng tương tự.

                   Tôi xin hết ý kiến, xin cảm ơn Quốc hội.

Số lần đọc: 394

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".