Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

:

Trang thông tin sự kiện, những hoạt động của đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa

Bình chọn»loading...
Mở công cụ cấu hình. List 'CauHoiBinhChon' does not exist at site with URL 'http://thanhhoadbnd.vn'.

Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)  (26/05/2020 1:00:00 CH)

Chiều ngày 25/5/2020, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thanh niên (sửa đổi). Trong buổi làm việc đã có 15 đại biểu Quốc hội phát biểu, 05 ý kiến tranh luận, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Pham Thanh Bình tiếp thu, giải trình các ý của đại biểu. Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa có 01 ý kiến tranh luận của đại biểu Phạm Trí Thức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đại biểu Phạm Trí Thức.


Q.jpg

Kính thưa Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội Chủ tọa phiên họp,

Kính thưa Quốc hội,

Tôi xin phép được tranh luận với đại biểu Lê Quốc Phong và một vài đại biểu trước.

Thứ nhất, về Ủy ban về thanh niên tại Điều 7, theo tôi quy định của điều này không đúng với thẩm quyền của Quốc hội.

Thứ hai là nó thiếu linh hoạt. Nguyên tắc tổ chức quyền lực của nhà nước ta quyền lực là thống nhất có sự phân công phối hợp và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Việc phân công quyền lực là do Hiến pháp quy định và việc phân quyền tức là quy định nhiệm vụ, quyền hạn cho các cơ quan nhà nước thực hiện 3 quyền này bằng luật, tức là Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân quy định nhiệm vụ, quyền hạn cho các cơ quan mà được Hiến pháp phân công thực hiện quyền lực nhà nước. Phân cấp chính là bằng việc các cơ quan được phân công quyền lực trong luật sẽ phân cấp cho cấp dưới và cho địa phương bằng văn bản quy phạm pháp luật của mình. Chính vì vậy ở đây trong Điều 7 này quy định là Ủy ban quốc gia này giúp tư vấn cho Thủ tướng và Thủ tướng quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban này. Theo tôi nên để cho Thủ tướng thành lập, không nên quy định cứng trong luật vì nó sẽ không đúng thẩm quyền, thứ hai nó không linh hoạt. Bởi vì Thủ tướng thấy rằng Ủy ban này không tốt bằng một ban cố vấn hoặc là ban nào đó thì tốt hơn nhiều, gọn nhẹ hơn thì Thủ tướng hoàn toàn, có quyền thành lập và có quyền quy định nhiệm vụ, quyền hạn cho Ủy ban này, không nên quy định cứng trong luật.

Thứ hai về Tháng Thanh niên, chúng ta nói là “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, bất cứ đâu cũng cần thanh niên, mà ngày tháng nào thanh niên cũng đều phải là xung kích cả chứ không chỉ có một tháng 3 là Tháng Thanh niên. Nên tôi nghĩ nếu ấn định như thế này là rất cứng và không linh hoạt. Ví dụ như tháng 7 tháng 8 này có bão lụt, chúng ta cần có một tháng huy động thanh niên hiến máu tình nguyện, rồi đắp đê chống lũ, chúng ta lại bảo thôi có tháng 3 làm rồi thì tháng 7 không làm nữa là không nên, nó sẽ không linh hoạt.

Thứ ba là trách nhiệm về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Theo quy định của Hiến pháp, bảo vệ Tổ quốc vừa là quyền thiêng liêng, vừa là nghĩa vụ cao quý. Nhưng Ban soạn thảo hình như rất lúng túng trong việc cụ thể hóa quyền thiêng liêng và nghĩa vụ quý thành ra quy định trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc ở rất nhiều điều. Điều 12 là trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc. Điều 13 là trách nhiệm của thanh niên đối với nhà nước và xã hội. Điều 21 là về bảo vệ Tổ quốc, tức là có quá nhiều điều quy định về bảo vệ Tổ quốc nhưng nó không toát lên được tinh thần và nội dung của Hiến pháp là bảo vệ Tổ quốc, vừa là quyền quyền thiêng liêng vừa là nghĩa vụ cao quý.

Tôi xin hết. Xin trân trọng cảm ơn Quốc hội.

 

Số lần đọc: 328

Các tin liên quan

Hình ảnh nổi bật»

Tin tiêu điểm
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THANH HÓA
Cơ quan thường trực: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trưởng Ban biên tập: Lê Văn Dũng - Chánh Văn phòng;
Phó trưởng Ban biên tập: Bùi Văn Lưỡng - Phó Chánh Văn phòng; Thư ký Ban biên tập: Lê Hùng Cường - Trưởng phòng Tổng hợp - Thông tin
Địa chỉ: 35 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: (0237) 3.852.255; Fax: (0237) 3.750.660; Email: banbientap@thanhhoadbnd.vn
® Bản quyền thuộc về Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hành thông tin từ trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề nghị ghi rõ nguồn: "thanhhoadbnd.vn".